DUY MA CẬT SỞ THUYẾT KINH
Hán dịch : Ngài Tam Tạng Pháp Sư Cưu Ma La Thập
PHẨM PHƯƠNG TIỆN
THỨ HAI
Lúc ấy trong thành Tỳ Da Ly, có vị Trưởng giả tên là Duy Ma Cật, đã từng cúng dường vô lượng chư Phật, sâu trồng cội lành, được vô sanh pháp nhẫn, biện tài vô ngại, du hí thần thông, cho đến tổng trì, được vô sở úy, hàng phục ma oán, nhập pháp môn thâm diệu, khéo dùng trí huệ, thông đạt phương tiện, đại nguyện thành tựu, thấu rõ tâm chúng sanh, hay phân biệt các căn lợi độn, nơi Phật đạo tâm thuần thục, quyết định Đại Thừa, việc làm chẳng cần tác ý, tâm lượng như biển, oai nghi đồng Phật, chư Phật khen ngợi, các vua chúa trời người thảy đều kính trọng.
Vì muốn độ người đời nên Ngài thị hiện phương tiện ở thành Tỳ Da Ly, dùng vô lượng của cải để nhiếp độ dân nghèo, giữ giới hạnh trong sạch để nhiếp độ kẻ phá giới, dùng hạnh nhẫn nhục để nhiếp độ kẻ giận dữ sân hận, dùng đại tinh tấn để nhiếp độ kẻ biếng nhác, nhất tâm thiền tịch để nhiếp độ kẻ tâm loạn, dùng trí huệ để nhiếp độ kẻ vô trí.
Dù hiện thân bạch y mà giữ giới hạnh trong sạch của Sa Môn, dù ở tại gia mà không đắm nhiễm cõi đời, thị hiện có vợ con quyến thuộc mà thường tu thanh tịnh hạnh, dù mặc đồ quý báo mà dùng tướng tốt để trang nghiêm, dù ăn uống theo người đời mà lấy thiền duyệt làm mùi vị, hoặc đến chỗ cờ bạc, xướng hát vẫn tùy cơ độ người, dù thọ pháp ngoại đạo mà chẳng hoại chánh tín, dù hiểu rõ thế pháp mà thường ưa Phật pháp. Tất cả người gặp đều cung kính cúng dường, xưng Ngài là bậc nhất trong hàng người được cúng dường, hành đúng chánh pháp để nhiếp độ khắp kẻ sang, hèn, già, trẻ, kinh doanh sự nghiệp thế gian được lợi mà chẳng vui mừng. Dạo khắp thành phố để lợi ích chúng sanh, dùng chánh pháp để cứu giúp tất cả người, vào chỗ giảng thuyết kinh luận để dẫn dắt theo Đại Thừa, vào các học đường để mở mang trí huệ cho học trò, vào nhà dâm để thị hiện tội lỗi của dâm dục, vào quán rượu mà trí huệ chẳng bị nhiễu loạn.
Nếu ở hàng Trưởng giả thì làm bậc tôn túc trong Trưởng giả vì thuyết pháp thù thắng cho họ. Nếu ở hàng Cư sĩ thì làm bậc tôn túc trong Cư sĩ vì đoạt dứt tham dục cho họ. Nếu ở hàng Sát Lỵ (dòng vua chúa) thì làm bậc tôn túc Sát Lỵ vì dạy nhẫn nhục cho họ. Nếu ở hàng Bà La Môn thì làm bậc tôn túc trong Bà La Môn vì trừ ngã mạn cho họ. Nếu ở hàng Đại thần thì làm bật tôn túc trong Đại thần vì dạy chánh pháp cho họ. Nếu ở hàng Vương tử thì làm bậc tôn túc cho Vương tử vì chỉ thị trung hiếu cho họ. Nếu ở hàng Nội quan (Thái giám và cung phi làm quan chức trong cung) thì làm bậc tôn túc trong Nội quan vì giáo hóa cung nữ theo chánh pháp. Nếu ở hàng thường dân thì làm bậc tôn túc trong thường dân vì chỉ bảo làm việc phước đức cho họ. Nếu ở hàng Phạm Thiên thì làm bậc tôn túc trong Phạm Thiên vì dạy họ trí huệ thù thắng. Nếu ở hàng Đế Thích thì làm bậc tôn túc trong Đế Thích vì thị hiện cho biết sự vô thường. Nếu ở hàng Tứ Thiên Vương thì làm bậc tôn túc trong Tứ Thiên Vương vì dạy họ hộ giúp cho chúng sanh.
Trưởng giả Duy Ma Cật dùng vô lượng phương tiện như thế để lợi ích chúng sanh, phương tiện ấy là hiện thân có bệnh. Vì Ngài bệnh nên quốc vương, đại thần, trưởng giả, cư sĩ, Bà La Môn v.v… cùng các vương tử, quan lại và quyến thuộc, vô số ngàn người đều đi thăm bệnh. Nhân dịp nầy, vì tất cả mọi người đến thăm bệnh. Ngài dùng phương tiện mà thuyết pháp rằng :
- Nầy các nhơn giả ! Các huyễn thân nầy thật là vô thường, nó không có sức, không mạnh, không bền chắc, là vật mau hư hoại, thật chẳng thể tin cậy ! Nó là cái ổ chứa nhóm những thứ khổ não bệnh hoạn. Các nhơn giả ! Người có trí sáng suốt không bao giớ nương cậy nó.
Nếu xét cho kỹ thì thân nầy như đống bọt, chẳng thể cầm nắm. Thân nầy như bóng nổi, chẳng thể bền lâu. Thân nầy như dương diệm, do ánh sáng mặt trời phản chiếu mà sanh. Thân nầy như cây chuối, chính giữa không bền chắc. Thân nầy như huyễn, từ điên đảo khởi. Thân nầy như mộng, do tâm hư vọng mới thấy. Thân nầy như bóng, do nghiệp nhân hiện. Thân nầy như tiếng vang, thuộc về nhân duyên. Thân nầy như đám mây, trong giây lát biến mất. Thân nầy như điện chớp, niệm niệm chẳng trụ. Thân nầy vô chủ như địa đại, vô ngã như hỏa đại, vô thọ như phong đại, vô nhơn như thủy đại. Thân nầy chẳng thật, nương tứ đại làm nhà. Thân nầy vốn không, lìa ngã, ngã sở. Thân nầy vô tri như cây cỏ, miểng ngói. Thân nầy vô tác, tùy sức gió xoay chuyển. Thân nầy bất tịnh, chứa đầy những thứ dơ bẩn. Thân nầy giả dối, dù có tấm rửa ăn mặc rốt cuộc cũng phải tiêu diệt. Thân nầy là tai họa, vì sanh bệnh hoạn khổ não. Thân nầy như giếng khô trên gò, vì bị sự già yếu ép ngặt. Thân nầy chẳng định, vì có sự sanh ắt phải chết. Thân nầy như rắn độc, như oán tặc, như hư không tụ hợp, do ngũ ấm, lục nhập, thập bát giới hòa hợp mà thành.
Các nhơn giả ! Nên vui thích thân Phật, nhàm chán thân nầy. Tại sao ? Thân Phật là Pháp thân, từ vô lượng trí huệ công đức sanh; từ giới định huệ, giải thoát, giải thoát tri kiến và từ, bi, hỉ, xả sanh; từ bố thí, nhẫn nhục, nhu hòa, siêng năng, tinh tấn, thiền định, giải thoát, tam muội, đa văn, trí huệ, các Ba La Mật sanh; từ phương tiện, lục thông, tam minh, ba mươi bảy phẩm trợ đạo và chỉ quán sanh; từ thập lực, tứ vô sở úy, mười tám pháp bất cộng sanh; từ đoạn dứt tất cả pháp bất thiện, tu tập tất cả pháp thiện sanh; từ chơn thật chẳng buông lung sanh; từ vô lượng pháp trong sạch kể trên sanh thân Như Lai.
Các nhơn giả ! Muốn đắc thân Phật, đoạn dứt tất cả bệnh chúng sanh, phải phát tâm Vô Thượng Chánh Đẳng Chánh Giác.
Như thế, Trưởng giả Duy Ma Cật vì những người đến thăm bệnh mà ứng cơ thuyết pháp, khiến tất cả đều phát tâm Vô Thượng Chánh Đẳng Chánh Giác.